Những nguyên liệu làm chân gà sả tắc và cách chế biến cực ngon

31 Likes Comment
nguyen-lieu-lam-chan-ga-sa-tac

Sau đây là 3 cách làm chân gà sả tắc ngon giòn đậm vị không thể cưỡng lại mà  Status.vn dành hết cả tuổi thanh xuân để truyền lại cho bạn đọc. Qua bài viết dưới đây, status.vn sẽ vào bếp hướng dẫn bạn chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà sả tắc và 3 cách cho thành phẩm ngon giòn không thể cưỡng lại, thấm vị cực đã tại nhà chỉ trong tích tắc nhé!

Chân gà ngâm sả tắc

nguyen-lieu-lam-chan-ga-sa-tac

1. Nguyên liệu làm chân gà sả tắc cần Chuẩn bị

  • Thời gian chế biến : 30p
  • Nguyên liệu làm Chân gà sả tắc cho 4 người
  •  Chân gà 1.5 kg 
  • Sả 7 cây 
  • Tắc 200g 
  • Tỏi 1 củ 
  • Hành tím 5 củ 
  • Chanh 4 trái 
  • Ớt sừng 10 trái 
  • Rượu gạo 1 ít 
  • Nước mắm 1 chén(chén ăn cơm) 
  • Đá viên 1 ít 
  • Muối/ đường 1 ít

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà sả tắc và dưới đây là cách chế biến

2. Sơ chế chân gà

Bạn rửa sạch chân gà với muối, sau đó chặt làm đôi và đem đi luộc. Bạn bỏ vào nước luộc chân gà 1 muỗng cà phê muối, 1 ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đập dập rồi đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Để giữ được độ dai giòn, bạn cho chân gà ra thau nước có đá đã chuẩn bị sẵn trước đó ngâm trong vòng 15 phút. Sau đó, bạn vớt chân gà ra để cho khô nước.

3. Làm nước sốt ngâm chân gà

Bạn cho nồi lên bếp, rồi cho 1 chén (chén ăn cơm) nước mắm vào đun sôi rồi cho thêm 2 chén đường vào nồi, tiếp tục đun với lửa nhẹ. Đợi đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội.

Tiếp theo đó, bạn cắt lấy lát 5 cây sả, 200gr tắc, 3 trái ớt, băm nhỏ tỏi và ớt tùy độ ăn cay của mỗi người mà cho ớt nhiều hay ít, còn lại vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.

4. Ngâm chân gà

Sau khi đã chế biến các nguyên liệu trên thì bạn cho chân gà vào chậu, rồi lần lượt cho tỏi, sả cắt lát, ớt xay, ớt sừng, tắc, nước sốt để nguội sau đó trộn đều tất cả lên.

Tiếp đó, bạn để thau chân gà đã trộn ở nhiệt độ thường 1h, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

5.Thành phẩm

Chân gà sả tắc ngâm sẽ có màu sắc xanh đỏ bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ thấy được độ giòn của chân gà, vị chua chua cay cay cùng mùi thơm sả tắc hòa vào nhau, cực cuốn kỳ ngon miệng.

Xem thêm Trứng lòng đào luộc mấy phút là thành công? Các cách luộc trứng lòng đào thơm ngon

Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

nguyen-lieu-lam-chan-ga-sa-tac

1.Nguyên liệu làm chân gà sả tắc Chuẩn bị

  • Chế biến : 40p
  • Chân gà 500 gr 
  • Sả 40 gr 
  • Ớt sừng 50 gr 
  • Lá chanh 10 cái 
  • Tắc 5 trái 
  • Ớt 15 gr 
  • Củ riềng 50 gr 
  • Ngò rí 5 cây 
  • Hành tím 5 củ 
  • Tỏi 1 củ 
  • Nước mắm 100 ml 
  • Giấm ăn 100 ml 
  • Rượu trắng 10 ml 
  • Muối/ đường 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện
  • Máy xay, nồi, dao, thớt, .

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà sả tắc và dưới đây là cách chế biến

2.Sơ chế chân gà

Làm sạch chân gà rồi bỏ vào nồi luộc chung với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt, 10ml rượu trắng cho chân gà chín rồi vớt ra ngâm vào nước đá 10p cho chân gà săn chắc lại. Rồi chặt chân gà ra cho dễ ăn.

3.Làm nước ngâm chân gà

Cho nồi lên bếp rồi thêm vào 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm ăn và 120gr đường, 1 muỗng muối nấu cho sôi, tắt bếp rồi để nguội là bạn đã có nước ngâm chân gà.

4.Hoàn thành

Trước tiên, bạn phải xay nhuyễn tất cả hỗn hợp hành tím, tỏi, rễ ngò, ớt sừng, riềng.

Chân gà sau khi chặt đôi, bạn cho chân gà vào ướp cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn ở trên và 5 trái tắc rồi cho hỗn hợp nước ngâm chân gà vào, trộn cho đều rồi để yên tô chân gà sốt thái khoảng 2 giờ sau là có thể dùng được.

5.Thành phẩm

Chân gà sốt Thái dai giòn, ngấm đều chua chua ngọt ngọt, cay cay, thật đậm đà. Đặc biệt, cách làm chân gà sả tắc Thái có vị sả tắc đặc trưng, thơm lừng mùi lá chanh, rất hấp dẫn.

Chân gà ngâm sả tắc cóc non

nguyen-lieu-lam-chan-ga-sa-tac

1.Nguyên liệu làm chân gà sả tắc Chuẩn bị

  • Chế biến 30 phút
  • Chân gà 500g 
  • Tôm khô 30g 
  • Cóc non 100g 
  • Trái tắc 50g
  • Gừng 10g 
  • Sả 50g
  • Sả băm 2 muỗng canh 
  • Ớt 20g 
  • Hành tím băm 2 muỗng canh 
  • Nước cốt tắc 50 ml 
  • Nước mắm 50 ml 
  • Sa tế tôm 100g 
  • Đường nâu 100g 
  • Dầu ăn 2 muỗng canh

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu làm chân gà sả tắc và dưới đây là cách chế biến

Cách chọn mua cóc non tươi ngon

Ta nên chọn trái cóc phần vỏ có màu xanh có màu tươi tự nhiên, không trầy xước hay chai sần, ấn vào thấy cứng, không quá mềm.

Phần cuống dính vào thân, nếu có một lớp nhựa xung quanh tức cóc vừa mới hái.

Hạn chế chọn các trái có màu vàng vì đó là cóc chín, khi trộn với chân gà sẽ không được giòn.

Cách chế biến Chân gà ngâm sả tắc với cóc non

Luộc chân gà, sau đó rửa sạch 500gr chân gà, cắt móng, chặt đôi. Cho chân gà vào luộc với một ít gừng sả cho thơm. Luộc chân gà 10p đến khi chín lấy ra ngâm vào nước lạnh cho giòn, sau đó lấy ra để ráo. 

2. Làm sốt trộn cóc

Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 20gr sả băm và 20gr hành tím băm vào phi thơm vàng. Tiếp theo cho vào 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100gr đường nâu và 100gr sa tế tôm vào đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.

 3. Hoàn thành

Cho chân gà vào lớn, thêm vào 50gr tôm khô, 20gr ớt cắt lát, 50gr tắc (bổ đôi) và 100gr cóc non (cắt đôi), sả cắt lát mỏng. Cho phần sốt vào tô, trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều các mặt, chân gà lên màu đỏ cam đẹp mắt.

Để khoảng 30p cho chân gà ngấm nước mắm là có thể ăn được

 4. Thành phẩm

Chân gà giòn dai hoà quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, thêm chút mặn mà của sa tế cùng vị cay nồng của ớt, rất bắt miệng. Chân gà vẫn giữ độ dai giòn, ăn hoài không thấy ngán.

Cách chọn mua chân gà tươi ngon

Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các đốm xanh, vàng, đỏ và lúc sờ không bị nhớt.

Chân gà không quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. Đó có thể là chân gà được bơm nước.

Nên lựa chọn mua chân gà ở các cơ sở uy tín tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

Cách luộc chân gà giòn, dai.

Trong quá trình luộc, mở lửa to cho đến khi sôi thì cho lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn. Luộc chân gà trong khoảng 5 – 6p.

Để chân gà giòn, dai, vàng đẹp, không bị thâm, khi chân gà chín thì bạn thả ngay vào nước đá lạnh.

Cách bảo quản chân gà sả tắc

Sau khi làm xong, bạn nên ngâm chân gà từ 1 – 2 ngày trong tủ lạnh để giúp món ăn thấm vị, vừa làm xong đã ăn ngay sẽ không ngon bằng để qua ngày.

Khi ăn lấy ra ăn xong thì đậy kín nắp và tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh, có thể bảo quản được từ 7 – 15 ngày nhé!

Vậy là giờ bạn đã nắm được các nguyên liệu làm chân gà sả tắc từ bài viết của Status.vn rồi đúng không nào. Để biết thêm các cách làm nhiều món ngon hơn nữa, bạn hãy ghé trang web http://status.vn/ để đọc được những bài viết khác nhé!

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 16

No votes so far! Be the first to rate this post.

You might like

About the Author: Hải Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *