5 cách xin lỗi chân thành dễ được tha thứ

66 Likes Comment
cach-xin-loi-chan-thanh

Cách xin lỗi chân thành khi phạm lỗi với người khác? Làm thế nào để được đối phương tha thứ khi bạn vô tình hay hữu ý làm tổn thương họ? Hãy cùng Status.vn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là xin lỗi chân thành?

Trong cuộc sống, không ai là không mắc phải sai lầm. Đôi khi vì tức giận, ta cố tình làm tổn thương, gây hại tới người khác. Hoặc chỉ vì vô tình, ta khiến người khác phải phiền lòng. Thế nhưng sau khi bình tĩnh lại, xem xét kĩ lưỡng, chúng ta cần nhận ra lỗi lầm của mình và tìm cách xin lỗi, mong cầu sự tha thứ từ đối phương.

Lời xin lỗi cũng có nhiều sắc thái khác nhau. Một lời xin lỗi chân thành là một lời xin lỗi có đủ thành ý, thể hiện được sự ăn năn hối lỗi của bạn về lời nói, hành động không đúng của mình. Lời xin lỗi chân thành sẽ dễ dàng nhận được sự cảm thông, chia sẻ từ đối phương. Nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng nhận được sự tha thứ từ họ. Khi sai lầm được chấp nhận và sửa đổi, mối quan hệ giữa hai bên sẽ ngày càng bền chặt, xây dựng được lòng tin giữa người với người.

cach-xin-loi-chan-thanh
Lời xin lỗi chân thành giúp bạn hóa giải hiềm khích

Ngược lại, nếu làm sai mà không chịu xin lỗi, hay xin lỗi một cách hời hợt, gượng ép thì sẽ dẫn đến hậu quả lớn. Mối quan hệ giữa đôi bên sẽ ngày càng đi xuống, mất đi sự tin tưởng, thậm chí gia tăng sự ganh ghét, không vừa ý. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến thanh danh của bạn, gây cản trở tới công việc, thăng tiến sau này.

Cách xin lỗi chân thành dễ được tha thứ

Xin lỗi chân thành là cách tốt nhất để hóa giải hiềm khích giữa hai bên. Do đó, hãy hạ cái “tôi” của mình xuống để bày tỏ thành ý với người mình đã làm tổn thương để nhận sự tha thứ từ họ nhé.

Trình bày lỗi sai của mình với đối phương

Cách xin lỗi chân thành đầu tiên đó là hãy mạnh dạn trình bày lỗi sai của mình với đối phương. Hãy thể hiện rằng bạn đã nhìn ra sai lầm của mình, nhận ra mình đã có hành động, lời nói gây tổn thương đến họ. Có vậy, họ mới thấy bạn thực sự biết sai và dễ dàng tha thứ cho bạn.

Tỏ ra ăn năn hối hận

Người xưa câu: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại.” Vì vậy, khi xin lỗi, hãy tỏ ra bạn đang vô cùng ăn năn hối hận về hành động của mình. Đối phương sẽ cảm nhận được sự chân thành của bạn, thấy mủi lòng, cảm thông và tha thứ cho bạn.

cach-xin-loi-chan-thanh
Tỏ ra ăn năn hối lỗi

Giúp đỡ đối phương khi họ cần sự trợ giúp

Để bày tỏ thành ý của mình, hãy tích cực giúp đỡ đối phương khi họ cần sự trợ giúp. Hãy luôn ở bên lắng nghe, chia sẻ khi họ gặp khó khăn. Sự nhiệt tình, chân thành của bạn sẽ khiến đối phương động lòng và dần dần chấp nhận lời xin lỗi của bạn.

Tặng quà

Tặng quà cũng chính là một trong những cách xin lỗi chân thành hiệu quả nhất. Những món quà không cần quá cầu kỳ, vật chất. Có thể là chiếc khăn tay, khăn choàng, một cuốn sổ, hay những món quà handmade do bạn tự tay làm,… Khi được tặng quà, đối phương sẽ cảm nhận được sự chân thành của bạn và dễ dàng chấp nhận lời xin lỗi.

cach-xin-loi-chan-thanh
Tặng quà cho đối phương để bày tỏ thành ý

Hứa sẽ không tái phạm

Một lời xin lỗi chân thành không chỉ cần sự ăn ăn hối lỗi mà cũng cần một lời hứa, cam kết sai lầm tương tự sẽ không xảy ra. Khi ấy, đối phương sẽ dần khôi phục niềm tin và tha thứ cho bạn.

Lời kết

Trên đây là 5 cách xin lỗi chân thành dễ được tha thứ nhất. Hãy áp dụng và xin lỗi đối phương nhanh nhất có thể nhé.

Đừng quên theo dõi Status.vn để cùng lắng nghe, cùng chia sẻ.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

You might like

About the Author: Hải Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *