5 câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân

33 Likes Comment
cau-hoi-giup-ban-kham-pha-ban-than

Bạn đã biết những câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân? Mỗi người chúng ta đều là một “kỳ quan” của thế giới. Nhưng nếu không biết cách khai phá, phát triển điểm mạnh, sở trường thì những “kỳ quan” đó sẽ mãi mãi không bao giờ được biết đến. Vậy làm cách nào để phát triển bản thân? Làm thế nào để tìm ra được lĩnh vực mình giỏi nhất? Hãy cùng Status.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

cau-hoi-giup-ban-kham-pha-ban-than
Những câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân

Câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân

Tôi thích gì?

Muốn phát triển được điểm mạnh, bạn cần tìm ra sở thích của mình và biến nó thành đam mê. Bạn thích ca hát, bạn sẽ có triển vọng trên con đường âm nhạc. Bạn thích vẽ tranh. Chỉ cần kiên trì nỗ lực thì bạn sẽ có một chỗ đứng trong giới mĩ thuật. Bạn thích viết lách. Bạn có thể phát triển sở thích đó thành thu nhập với các ngành nghề như viết sách, viết truyện, viết content,… Hay bạn đơn giản là bạn thích trang điểm, bạn thích tìm hiểu về ngành làm đẹp. Tại sao bạn không thử sức trong lĩnh vực Make up Artist hay Beauty Blogger?

Sở thích đơn giản là vậy. Chỉ cần tìm ra điều bản thân muốn làm, điều khiến bạn trở thành chính mình khi theo đuổi thì chắc chắn khi cháy bừng ngọn lửa đam mê, thành công sẽ tới gõ cửa nhà bạn sớm thôi.

Tôi đang cảm thấy như thế nào?

Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng lại quan trọng nhất trong bộ những câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân. Bởi muốn khám phá bản thân, trước tiên bạn phải hiểu chính mình trước. Bạn đang cảm thấy thế nào nhỉ? Đang vui, buồn, hạnh phúc hay đau khổ, nhiệt huyết hay chán nản, thất vọng,… Từ việc thành thật với bản thân, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra điểm mạnh của mình.

cau-hoi-giup-ban-kham-pha-ban-than
Thành thật với cảm xúc của chính mình là chìa khóa để khám phá bản thân

Nếu bạn vui vẻ, hạnh phúc khi làm một việc gì đó, thì xin chúc mừng, bạn đã có được một công việc mà mình đam mê. Còn nếu những ngày đi làm với bạn không khác gì cơn ác mộng, ngày trôi tháng lại, trôi qua tẻ nhạt, thì hãy thử đặt ra những câu hỏi như :”Vì sao mình lại chọn công việc này?”, “Nếu được đổi nghề, đâu là việc mình muốn làm nhất?”,… Câu trả lời sẽ là lời giải chính xác nhất cho nỗi băn khoăn hiện tại của bạn đó.

Tôi sợ gì nhất?

Có lẽ câu hỏi này sẽ gây mâu thuẫn khi nó nằm trong bộ những câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân. Nhưng bạn biết không, kể cả khi bạn tìm được điểm mạnh của mình mà không dám đối diện với nỗi sợ của bản thân thì dù bạn có cố gắng phát triển thế nào cũng trở nên vô nghĩa. Vì vậy, hãy thành thật với bản thân để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Bạn sợ giao tiếp. Hãy dũng cảm bước ra vùng an toàn, tham gia các hoạt động xã hội, tập bày tỏ ý kiến riêng, phát triển tư duy phản biện. Bạn sợ thay đổi. Bạn lo lắng sự thay đổi sẽ khiến bản thân lúng túng. Hãy tự tạo bất ngờ cho chính mình. Sống có kế hoạch là tốt nhưng không phải cuộc sống lúc nào cũng diễn biến theo kế hoạch. Một cuộc đi chơi ngẫu hứng, một phong cách khác, một mái tóc mới thể hiện màu sắc riêng,… Có lẽ bạn sẽ trở thành một con người mới, tích cực hơn, sống vì chính mình và điều quan trọng là chinh phục được nỗi sợ.

Tôi có thực sự đang nỗ lực không?

Chúng ta thường đánh lừa bản thân rằng mình đang nỗ lực để lấp liếm đi sự lười biếng. Bạn tự xây dựng cho mình kế hoạch phát triển bản thân nhưng chỉ dừng ở nét vẽ trên giấy. Bạn quyết tâm dậy sớm để thành công nhưng lại nuông chiều bản thân với cơn ngái ngủ lúc 8 giờ sáng. Điểm mấu chốt ở đây là gì? Đó là bạn chưa thực sự nỗ lực. Bạn có thể tìm ra điểm mạnh của bản thân nhưng nếu bạn không phát triển nó, điểm mạnh đó mãi mãi chỉ nằm trong trí tưởng tượng mà thôi.

cau-hoi-giup-ban-kham-pha-ban-than
Hãy luôn nỗ lực khi còn có thể

Tôi có khác gì so với tôi của 1 năm trước?

Quỹ đạo mỗi người là khác nhau. Vì vậy đừng vội so sánh mình với người khác mà hãy tự nhìn nhận lại bản thân. Bạn của bây giờ có gì khác với bạn có 1 năm trước? Đã trưởng thành hơn hay vẫn còn trẻ con? Đã tiến bộ hơn hay vẫn giậm chân tại chỗ? Đã học thêm được điều gì hay vốn kiến thức vẫn không gia tăng thậm chí mai một theo thời gian?

cau-hoi-giup-ban-kham-pha-ban-than
Thành công của một người được đo bằng sự tiến bộ của chính họ

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng trong bộ những câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân. Trả lời được nó, bạn sẽ tìm ra được lối đi cho riêng mình.

3 tư duy giúp bạn phát triển bản thân

Nếu đã trả lời được 5 câu hỏi trên, hãy khởi động ngay trên hành trình khám phá bản thân với 3 tư duy cốt yếu.

Không ngừng học hỏi

Mỗi chúng ta đều là những hạt cát trên sa mạc, như giọt nước giữa đại dương mênh mông. Thế giới này bao la, rộng lớn, dù bạn có học rộng hiểu sâu bao nhiêu, vốn sống tích lũy nhiều như thế nào cũng cũng không thể biết hết được vạn sự. Do vậy, hãy không ngừng học hỏi, không ngừng quan sát. Mỗi kiến thức bạn dung nạp mỗi ngày dù là nhỏ bé nhưng cũng góp phần mở rộng hiểu biết, phát triển tư duy, là hành trang cần thiết cho bạn trên đường đời đó.

Ngưng than vãn

Cuộc sống luôn chào đón chúng ta bằng những khó khăn thách thức. Nhưng việc than vãn, buồn chán trước khó khăn không giúp bạn vượt qua chúng. Mà thay vào đó, hãy hành động. Hãy dũng cảm vượt qua nỗi sợ của chính mình, dám đối diện, dám đương đầu, dám chinh phục. Bạn sẽ trở thành người chiến thắng.

Sống khiêm tốn

Cuộc đời thường đánh lừa chúng ta bằng những thành công. Đứng trên bục vinh quang, con người thường chìm đắm trong hào quang rực rỡ mà quên đi cả chẳng đường dài tiếp theo. Nếu cứ ngủ quên trên chiến thắng, bạn sẽ không thể phát triển bản thân, không thể học hỏi thêm bất cứ điều gì khi trong tiềm thức luôn tâm niệm mình là người chiến thắng. Đôi khi thành công lại chính là phép thử cho mỗi chúng ta. Hãy tỉnh táo, vượt qua phép thử đó. Sống khiêm tốn, hạ cái tôi của mình xuống, tiếp tục cuộc hành trình khám phá bản thân.

Trên đây là tổng hợp 5 câu hỏi giúp bạn khám phá bản thân, phát triển chính mình. Đâu là câu trả lời của bạn? Hãy chia sẻ xuống dưới phần bình luận nhé. Đừng quên theo dõi Status.vn để cùng nhau lắng nghe, cùng nhau thấu hiểu.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 0 / 5. Vote count: 0

No votes so far! Be the first to rate this post.

You might like

About the Author: Thanh Dịu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *