Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ – Những điều cần biết

29 Likes Comment
tam-ly-dan-ong-khi-ly-than-vo-2

Ly hôn là một trong những khủng hoảng tồi tệ nhất của đời sống hôn nhân. Không chỉ riêng người vợ, ly thân cũng mang lại tác động tiêu cực đến cuộc sống và trạng thái tâm lý của người chồng. Người đàn ông phải đối mặt với nhiều khó khăn về cả tình cảm và tài chính. Nhiều cảm xúc như đau khổ, bất mãn, sợ hãi… đan xen khó có thể bộc lộ và chia sẻ với ai. Bài viết hôm nay status.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tâm lý đàn ông khi ly thân vợ.

Nguyên nhân phổ biến khiến đàn ông quyết định sống ly thân

Tầm nhìn khác biệt

Trong một vài mối quan hệ hôn nhân, đàn ông và phụ nữ có quan điểm khác nhau về cuộc sống, sự nghiệp và nhiều vấn đề khác. Nếu không thể dung hòa được những khác biệt này, cặp vợ chồng có thể quyết định sống ly thân để hướng đến lý tưởng của riêng mình.

tam-ly-dan-ong-khi-ly-than-vo
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đàn ông quyết định ly thân vợ, nhưng nguyên nhân chính có thể là do đã hết tình cảm dành cho đối phương

Mất cân bằng đời sống tình cảm 

Người đàn ông cảm thấy không hài lòng trong quan hệ tình cảm với vợ của mình. Họ cho rằng mình bị bỏ rơi, cảm thấy thiếu thốn tình yêu và không được quan tâm. Thậm chí xuất hiện tình trạng ngoại tình trong hôn nhân

Bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình xuất phát bất kể từ chồng hay vợ đều là vấn đề đáng báo động trong hôn nhân. Ly thân là cách nhanh nhất để thoát khỏi địa ngục bạo lực và tự bảo vệ mình.

Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ

Ly thân vợ có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của đàn ông. Các tác động tâm lý phổ biến sau khi ly thân có thể bao gồm: 

Giận dữ và tuyệt vọng

Giai đoạn đầu tiên của tâm lý đàn ông khi ly thân vợ là giai đoạn giận dữ và tuyệt vọng. Lúc này, đàn ông có thể cảm thấy bị tổn thương, bị bỏ rơi, thấy mất mát vì thiếu sự ủng hộ, quan tâm từ vợ và gia đình. Anh ta cũng có thể tức giận với vợ và những người xung quanh vì cho rằng trong mắt họ, đàn ông ly thân là kẻ thất bại và phải chịu trách nhiệm cho sự đổ vỡ trong tình cảm, hôn nhân. Anh ta có thể cảm thấy tự ti, không tự tin vào khả năng của mình và cảm thấy tuyệt vọng về tương lai.

Áp lực vì khó khăn tài chính

Đàn ông có thể phải đối mặt với các chi phí phát sinh trong quá trình sống độc lập. Việc quản lý và phân chia tiền bạc vốn do người vợ đảm đương cũng khiến họ đau đầu tập làm quen.

tam-ly-dan-ong-khi-ly-than-vo
Tâm lý đàn ông khi ly thân vợ thường nhớ về kỷ niệm hạnh phúc gia đình

Nhớ con cái và cuộc sống gia đình

Gia đình là điều quý giá nhất của một người, tình cảm giữa cha mẹ và con cái là sợi dây vô cùng bền chặt không thể cắt đứt. Việc ly thân khiến đàn ông đa sầu đa cảm, thường nhớ lại những kỷ niệm hạnh phúc khi bên cạnh các con lúc ngôi nhà còn đầm ấm, muốn đi thăm các con nếu chúng sống với mẹ. Đôi lúc họ còn thấy đau khổ và tự trách khi đã khiến cho con mình không có được một gia đình trọn vẹn.

Cố gắng tìm hướng giải quyết

Sau khi trải qua một loạt những cảm xúc tiêu cực, đàn ông có thể dần ép bản thân phải bình tĩnh và tỉnh táo để phân tích tình trạng hôn nhân của mình. Họ bắt đầu suy nghĩ về những nguyên nhân của việc ly thân và tìm cách để giải quyết chúng. Lúc này họ rất cần sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình hoặc chuyên gia tâm lý học để giải quyết tình trạng bế tắc mình gặp phải.

Hy vọng và quyết tâm

Nếu người đàn ông vẫn còn yêu vợ và gia đình, họ sẽ cố gắng giải quyết xích mích và hy vọng có thể tái hợp với vợ. Họ tìm mọi cách để cải thiện mối quan hệ, cố gắng níu kéo và tìm kiếm tình cảm từ vợ con như thăm hỏi, quan tâm, chăm sóc, đền bù bằng những món quà tinh thần và vật chất…

Chấp nhận và bước tiếp

Không phải cuộc tình nào tan vỡ cùng có thể chữa lành. Trong nhiều trường hợp, đàn ông có thể không thể tái hợp với vợ của mình và đi đến quyết định cuối cùng là ly hôn. Họ sẽ cần phải chấp nhận thực tế và tìm cách một mình bước tiếp.

Tâm lý đàn ông ly khi thân vợ muốn quay lại, có nên đồng ý?

Chị em phụ nữ thường đặt ra câu hỏi liệu có nên đồng ý chồng ly thân quay lại sau khi đã trải qua quá trình ly thân vợ. Điều này có thể rất phức tạp và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất là tình trạng tâm lý của chính mình. Nếu chị em phụ nữ vẫn còn tức giận và chưa đủ tin tưởng chồng, việc quay lại có thể không mang lại sự hài lòng và hạnh phúc cho đôi bên. Nếu chưa sẵn sàng cho việc quay lại với chồng, tiếp tục giữ một mối quan hệ ly thân là giải pháp tốt nhất.

tam-ly-dan-ong-khi-ly-than-vo-2
Ly thân rồi có nên quay lại hay không là quyết định cần suy nghĩ kỹ càng

Khi người phụ nữ tin tưởng rằng chồng mình đã thực sự thay đổi và biểu hiện phù hợp trong quá trình cải thiện quan hệ, việc cho phép chồng ly thân quay lại có thể là một quyết định tốt. Trong trường hợp này, các chuyên gia khuyến nghị rằng chị em phụ nữ nên cân nhắc kỹ lưỡng, bước từng bước cẩn trọng, quan sát và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn nhằm đảm bảo mối quan hệ sau hàn gắn an toàn, hạnh phúc và đáng tin cậy.

Ly thân là một thực tế mà nhiều đôi vợ chồng phải đối mặt. Tuy nhiên, tâm lý của đàn ông khi ly thân vợ có thể gặp phải nhiều khó khăn và thách thức. Việc chấp nhận chồng đang ly thân muốn quay lại cũng đòi hỏi phụ nữ có sự chuẩn bị và cân nhắc kỹ lưỡng.

Cuối cùng, để có một mối quan hệ hạnh phúc và bền vững, mỗi một đôi vợ chồng cần hiểu rõ nhau và cố gắng xây dựng mối quan hệ dựa trên tình cảm, sự hiểu biết và sự tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn đọc đang trong tình trạng ly thân, Status.vn mong rằng bạn hãy luôn suy nghĩ tích cực và có cho mình con đường đúng đắn nhất để bảo vệ hạnh phúc bản thân.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.9 / 5. Vote count: 20

No votes so far! Be the first to rate this post.

You might like

About the Author: Thục Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *