Cuồng yêu là gì? Hội chứng nguy hiểm phải biết để phòng tránh

52 Likes Comment
cuong-yeu-va-nhung-van-de-ve-tam-ly

Chúng ta thường nghe nói về cuồng yêu, hầu hết đều cho đó là một trạng thái bi lụy trong mối quan hệ tình cảm và sẽ kết thúc theo thời gian sau khi chia tay. Song, trên thực thế hội chứng cuồng yêu nguy hiểm và gây ra nhiều ảnh hưởng đến xã hội hơn những gì ta tưởng. Vậy cuồng yêu là gì?  Biểu hiện và ảnh hưởng của nó ra sao? Hãy cùng status.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Nguồn gốc của hội chứng cuồng yêu

Adele Hugo là con gái nhà văn nổi tiếng Victor Hugo sống ở nước Pháp vào thế kỷ 19. Cô mắc một hội chứng tâm thần phân liệt ở độ tuổi đôi mươi, được chẩn đoán là Rối loạn ám ảnh tình yêu – hay còn gọi là hội chứng cuồng yêu sau mối tình say đắm nhưng không trọn vẹn với một quân nhân người Anh. Câu chuyện của cô đã được chuyển thể thành phim và đề cập đến trong nhiều tác phẩm văn học.

cuong-yeu-la-gi-va-nhung-tac-hai
Adele Hugo (1830 – 1915), con gái út nhà văn Pháp Victor Hugo

Vì là một trong những trường hợp đầu tiên được ghi nhận, đồng thời bản thân cô cũng nổi tiếng nên hội chứng này còn thường được gọi là hội chứng Adele.

Cuồng yêu là gì và biểu hiện như thế nào?

Cuồng yêu là hội chứng tâm thần được xếp vào nhóm rối loạn nhân cách. Người bệnh sẽ có cảm giác yêu đến mức điên cuồng, quá khích và gần như quên đi hết mọi sự vật xung quanh. Đây là một chứng bệnh tâm lý tương tự trầm cảm nhưng mức độ nguy hiểm hơn vì người mắc hội chứng này có xu hướng tự ngược đãi, ảo tưởng nặng, ham muốn kiểm soát cao và không chấp nhận bị từ chối trong tình yêu.

Ngoài các ảnh hưởng trên của hội chứng đến người bệnh, những biểu hiện khác của cuồng yêu còn được biểu hiện qua tâm trạng người bệnh vui buồn đột ngột và đa phần đều bị mất ngủ. Tâm trạng bất ổn và thiếu ngủ ảnh hưởng đến thần kinh, dẫn đến bệnh tình càng ngày càng nặng.

Bạn có thể nhận biết những dấu hiệu mấu chốt và rõ ràng hơn của hội chứng Adele qua cách hành xử mà người bệnh thể hiện. Họ có thể có thái độ đa nghi, ghen tuông vô cớ, mức độ kiểm soát và chiếm hữu quá cao, muốn thu thập tất cả những gì liên quan đến đối phương và có xu hướng nóng nảy, bạo lực với không chỉ đối tượng có cảm tình mà còn là bản thân mình.

Kết cục nguy hiểm nhất cho những đối tượng mắc phải hội chứng cuồng yêu chính là tổn thương một cách tàn nhẫn về mặt tinh thần, thậm chí làm hại sinh mạng bản thân cùng những người xung quanh.

Nguyên dân dẫn đến cuồng yêu là gì?

Sau khi đã hiểu được cuồng yêu là gì, chúng ta cần biết được nguyên nhân của nó để có thể phòng, tránh và xây dựng một tinh thần và môi trường sống lành mạnh.

Phần lớn căn nguyên dẫn đến hội chứng này là tuổi thơ bất hạnh. Đứa trẻ bị lạm dụng, hoặc thiếu tình thương, hoặc bị ghét bỏ, xa lánh sẽ dẫn đến chấn thương tâm lý và ngày càng bất ổn trong thế giới tinh thần.

tre-em-ton-thuong-tam-ly-de-mac-benh-cuong-yeu-la-gi
Trẻ nhỏ có tuổi thơ đầy tổn thương dễ hình thành lối suy nghĩ đầy méo mó khi trưởng thành

Di truyền cũng là một nguyên nhân khác. Tác nhân gây ra hội chứng Adele gồm tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần hưng cảm, trầm cảm ảo giác, thiếu nhận thức về thực tế do ảo giác và cảm xúc không ổn định.

Ngoài ra cũng có thể cân nhắc đến mong muốn khỏa lấp nỗi mất mát khi vừa chia tay hay từ biệt người mình yêu thương. Vì quá đau khổ dẫn đến sang chấn nên họ có xu hướng muốn bù đắp khoảng trống đó bằng những biện pháp tiêu cực.

Những ảnh hưởng đến xã hội của cuồng yêu là gì

Yêu điên cuồng và ghen cũng điên cuồng. Đó là tóm tắt chung cho hội chứng Adele. Hội chứng này gây ra ảnh hưởng vô cùng xấu đến không chỉ người mắc bệnh mà còn ảnh hưởng đến cộng đồng, xã hội.

Như đáp án cho câu hỏi cuồng yêu là gì, ta có thể thấy khi người bệnh không kiểm soát được tâm trí của mình sẽ có các hành động tự hại, bỏ bê không chăm sóc bản thân. Đồng thời họ không kiểm soát được hành động và có những tác động vật lí lên người xung quanh, đặc biệt là đối tượng được nhắm đến.

Gần đây, ngày càng có nhiều án mạng liên quan đến tình cảm được báo chí và truyền thông đưa tin. Rất nhiều trong số đó là biểu hiện của cuồng yêu. Nguyên do chính là tâm thần bất ổn, bị cảm xúc khống chế, và ảnh hưởng từ nhận thức xã hội khi có sẵn tiền lệ về các vụ giết người vì tình, vì ghen tuông.

Hãy yêu một cách an toàn và khỏe mạnh.

Hội chứng cuồng yêu không phải chỉ đơn giản là sự tổn thương lòng sẽ lành theo thời gian. Đây không phải là một tình yêu đúng nghĩa, mà là đại diện cho chứng nghiện yêu đơn phương, ham muốn chiếm hữu, và một số vấn đề tâm thần khác.

Cuồng yêu sẽ tàn phá dần người bệnh và hầu hết đều dẫn dắt đến phạm tội, tự sát. Việc điều trị để hết hoàn toàn là điều không dễ dàng. Do đó, khi có những biểu hiện ban đầu, người nghi ngờ mắc bệnh nên và phải tìm đến các biện pháp điều trị từ các bác sĩ, chuyên gia tâm lý trị liệu. 

Khi có kết quả chính thức, người bệnh nên được hướng dẫn và tạo môi trường thoải mái, giúp họ thừa nhận chứng bệnh, từ đó tiếp nhận trị liệu, ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tâm lý khác do chứng bệnh gây ra.

cuong-yeu-la-gi-va-nhung-van-de-ve-tam-ly
Không chỉ là tình yêu bi lụy, cuồng yêu còn là trạng thái bất ổn tâm thần.

Bệnh tình của Adele Hugo có lẽ đã không đến nỗi phải chết cô độc trong nhà thương điên nếu có người quan tâm, chăm sóc bên cạnh. Việc người thân, bạn bè đồng hành cùng người bệnh trong suốt và sau quá trình trị liệu sẽ giúp mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho họ và cho xã hội chúng ta.

Sau hành trình tìm hiểu Cuồng yêu là gì, status.vn hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, nếu bạn hoặc người xung quanh có biểu hiện của hội chứng cuồng yêu. Hãy luôn suy nghĩ lạc quan và tìm đến những liệu pháp điều trị từ sớm để có một đời sống tinh thần an bình và hạnh phúc.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.8 / 5. Vote count: 20

No votes so far! Be the first to rate this post.

You might like

About the Author: Thục Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *