Cách Tạo Ra Nhân Cách Thứ 2 Giúp Vượt Qua Nỗi u Lo Trong Công Việc

32 Likes Comment
cach-tao-ra-nhan-cach-thu-2-edele

Để có thể vượt qua nỗi sợ và bất chấp mọi căng thẳng khi xuất hiện trước chàng nghìn khán giả. Các ngôi sao hàng đầu thế giới có xu hướng xây dựng thêm cho mình một nhân mới mang đầy đủ sự tự tin và thần thái thu hút để xuất hiện trước công chúng và báo chí. Vậy, làm sao để biết cách tạo ra nhân cách thứ 2? Hãy cũng status.vn tìm hiểu qua bài viết hôm nay.

Tại Sao Nhiều Ngôi Sao Muốn Tạo Ra Nhân Cách Thứ 2

cach-tao-ra-nhan-cach-thu-2-edele
Adele đã áp dụng cách tạo ra nhân cách thứ 2 để vượt qua nổi sợ hãi của mình trong công việc

Cả 2 ngôi sao AdeleBeyoncé đều mắc hội chứng sợ sân khấu thủa mới vào nghề. Do đó, dù có hơi khó tin, nhưng họ thực sự đã tìm cách tạo ra nhân cách thứ 2 giúp bản thân vượt qua những nỗi âu lo trong công việc. Quá trình này được gọi là “hiệu ứng Batman”.

Về ca sĩ Adele, cô đã tạo ra cho mình một nhân cách mang tên Sasha Carter. Chính là sự pha trộn tính cách giữa Sasha Fierce và ngôi sao nhạc đồng quê June Carter. Bên cạnh đó, đối với Beyoncé cô có một Sasha Fierce quyết đoán, quyền lực, cho phép cô biểu diễn như một ca sĩ quyến rũ, nóng bỏng và hết mình trên sân khấu.

Theo đó, nhiều nghiên cứu cho biết, việc tạo ra nhân cách thứ 2 thực sự có thể hỗ trợ bạn vượt qua nỗi sợ hãi. Nếu bạn là người luôn cảm thấy lo sợ trong công việc hay luôn cho rằng mình không đủ giỏi và thật sự tự ti. Hãy tham khảo những quan điểm sau đây của các chuyên gia tâm lý học cũng là chuyên gia trong việc sử dụng “hiệu ứng Batman”

Hiểu Đúng Hiệu Ứng Batman

cach-tao-ra-nhan-cach-thu-2
Nữ ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công, nhà sản xuất âm nhạc và diễn viên người Mỹ – Beyoncé đã tìm cách tạo ra nhân cách thứ 2 để giúp bản thân trở nên tự tin, quyến rủ và thu hút hơn khi xuất hiện trước công chúng

Nếu một lúc nào đó bạn cảm thấy sợ hãi, lo lắng và đang bị kìm trong hàng đống công việc mà không tìm ra được phương hướng giải quyết, hãy nghĩ đến việc áp dụng “hiệu ứng Batman”. 

Chiến thuật này ban đầu chỉ được trẻ con sử dụng. Khi gặp khó khăn, những đứa trẻ thường có thiên hướng mường tượng ra một nhân vật siêu anh hùng (chẳng hạn như Batman) và nghĩ đến việc người hùng đó sẽ làm gì để vượt qua một mình trong tình huống khó khăn đó. Tuy nhiên, theo một giáo sư tâm lý tại Đại học Michigan, người đã chuyên tâm nghiên cứu về “khả năng quan sát trải nghiệm cá nhân dưới góc nhìn của người khác” trong nhiều năm trời. Ông Ethan Kross tin rằng, “hiệu ứng Batman” hoàn toàn có thể áp dụng đối với người lớn và đồng thời còn mang lại rất nhiều kết quả đáng kinh ngạc.

Dù có thể dễ dàng nhận thấy, rằng việc đặt mình vào tâm lý của một nhân vật tưởng tượng khác là đều khó mà có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, khi đã thích nghi được với nhân cách đó, sẽ mang đến cho nhân vật trải nghiệm một góc nhìn khách quan, cởi mở và thực tế hơn trong mọi vấn đề. Nói cách khác, điều này thực sự có ích đối với những người có xu hướng làm nghiêm trọng hóa mọi chuyện hay chỉ chăm chăm vào các vấn đề của bản thân mình.

Xét theo góc độ thực tế, khi đối diện với mọi vấn đề, chúng ta thường có xu hướng bị ám ảnh đến mức khó có thể nhìn vào bức tranh toàn cảnh. Theo Elisa Sánchez – một nhà tâm lý học về nghề nghiệp cho rằng: việc đưa suy nghĩ của bản thân ra hiện trạng bên ngoài có thể giúp con người đối phó với mọi tình huống một cách hợp lý và tình tĩnh hơn. Hiểu theo cách khác, “hiệu ứng Batman” có thể giúp các vấn đề hay xung đột trở nên dễ kiểm soát và ít căng thẳng hơn.

Những Ai Nên Áp Dụng Cách Tạo Ra Nhân Cách Thứ 2

cach-tao-ra-nhan-cach-thu-2-lam-dung
Hãy nhớ rằng, không phải ai cũng phù hợp với hiệu ứng Batman nên đừng làm dụng nó

“Hiệu ứng Batman” không phải là một khái niệm hoàn toàn mới, bởi có thể bạn đã từng nghe đến câu nói “Fake it until you make it”_Hãy giả vờ cho đến khi điều đó thành sự thật. Hiểu đơn giản, khi bạn muốn trở thành một ai đó, hãy cư xử và hành động giống như họ và làm như vậy cho đến khi bạn trở thành người đó. Lúc này, bạn đã thực sự biết cách tạo ra nhân cách thứ 2 cho mình.

Tóm lại, tất cả những niềm tin này đều sẽ dựa trên 1 nguyên lý: Nếu bạn thực sự nghĩ mình sắp ngã, bạn sẽ ngã. Nếu bạn nghĩ mọi chuyện đều đang diễn ra tốt đẹp, chúng sẽ phát triển theo hướng tốt đẹp bình thường. Sanchéz tin rằng, việc bạn biết cách tạo ra nhân cách thứ 2 cho mình, có thể giúp bạn gợi lên những kỳ vọng tích cực trong tâm trí, dễ dàng đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, cách tạo ra nhân cách thứ 2 không phải là một phương pháp có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Bởi có một vài trường hợp áp dụng gặp phải vấn đề rối loạn đa nhân cách. Những người thích hợp để áp dụng “hiệu ứng Batman” và có thể vận dụng nó một cách hiệu quả: một là những người quá nhút nhát, dễ run sợ khi phải nói chuyện hoặc xuất hiện trước đám đông; hai là những người chuyên nghiệp phải đảm nhận một vài trò khác trong công việc của họ.

Trên đây là những chia sẻ về cách tạo ra nhân cách thứ 2 và những ai cần/nên áp dụng nó. Hãy nhớ rằng đừng làm dụng “hiệu ứng Batman” bởi nó chỉ thực sự hiệu quả nếu bạn vận dụng nó đúng cách và có sự hỗ trợ của các chuyên gia, bác sĩ tâm lý.

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating 4.5 / 5. Vote count: 22

No votes so far! Be the first to rate this post.

You might like

About the Author: Thục Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *